อัสลามมุอาลัยกุมวาเราะฮมาตุลลอฮิวาบารอกาตุ

ครับ...มนุษย์ทุกคนล้วนปรารถนาชีวิต แต่ไม่ช้าก็เร็ว เขาก็ต้องได้พบกับความตาย ถึงแม้เขาจะทำอะไรเก็บไว้มากมาย แต่เมื่อความตายมาถึงมันก็เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจนเขาไม่ทันได้เตรียมตัว มนุษย์มักมีเป้าหมายที่จะสร้างความสำเร็จและความรุ่งเรืองขึ้นบนโลก แต่ความตายก็มาทำลายภาพลวงแห่งสำเร็จที่เขาได้วาดหวังไว้ ด้วยเหตุนี้ความตายจึงสอนเขาว่าเขาไม่มีอำนาจอะไรเลยก่อนตาย

เราจะต้องเรียนรู้ความจริงจากความตาย เพราะความลับของชีวิตถูกซ่อนไว้อยู่ในนั้น ความตายแสดงให้เราเห็นว่าเราไม่ใช่นายของตัวเอง เรามีชีวิตอยู่ในโลกนี้เพียงชั่วคราวเท่านั้นโลกนี้มิใช่สถานที่สำหรับการทำให้ความฝันของเราเป็นจริง ความตายสอนให้เรารู้ว่าเราควรจะมีชีวิตอย่างไรมันบอกให้เรารู้ถึงหนทางไปสู่ความสำเร็จที่แท้จริงต่างหาก...!!!

วันศุกร์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ทุกคนนั้นมีสองด้าน และทุกคนนั้นเคยกระทำความผิดพระองค์อัลลอฮฺตะอาลา ผู้ทรงกรุณา ผู้ทรงเมตตา พระองค์ทรงให้อภัยและลบล้างความผิดให้แก่เขา แล้วไฉนเราในฐานะมนุษย์ผู้เป็นมัคลูคถูกสร้างด้วยกันจะไม่ให้อภัยให้แก่กันละ หากเขามีความสำนึกผิด

ท่านรสูลุลลอฮฺ (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) กล่าวว่า
"ลูกหลานอาดัมทุกคนล้วนมีความผิดทั้งสิ้น แต่ผู้ที่ทำความผิดที่ดี คือ ผิดแล้วสำนึกตัว (หรือเตาบะฮฺ) นั่นเอง" (รายงานโดยอะนัส บันทึกโดยอัตติรมีซีย์และผู้บันทึกหะดีษคนอื่นๆ)

และบรรดาผู้ข่มโทษและบรรดาผู้อภัยแก่เพื่อนมนุษย์ อัลลอฮฺนั้นทรงรักผู้กระทำดีทั้งหลาย
(อัลกุรอาน สูเราะห์ อาลีอิมรอน : 134)

“โอ้บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลาย จงเตาบัตต่ออัลลอฮฺด้วยการเตาบัตที่จริงจัง
เผื่อว่าอัลลอฮฺจะทรงลบล้างความผิดของพวกเจ้า และนำพวกเจ้าเข้าสู่สวรรค์ซึ่งมีสายน้ำไหลผ่านอยู่เบื้องล่างของมัน
(อัลกุรอาน สูเราะฮฺ อัต-ตะหฺรีม: 8)


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น