อัสลามมุอาลัยกุมวาเราะฮมาตุลลอฮิวาบารอกาตุ

ครับ...มนุษย์ทุกคนล้วนปรารถนาชีวิต แต่ไม่ช้าก็เร็ว เขาก็ต้องได้พบกับความตาย ถึงแม้เขาจะทำอะไรเก็บไว้มากมาย แต่เมื่อความตายมาถึงมันก็เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจนเขาไม่ทันได้เตรียมตัว มนุษย์มักมีเป้าหมายที่จะสร้างความสำเร็จและความรุ่งเรืองขึ้นบนโลก แต่ความตายก็มาทำลายภาพลวงแห่งสำเร็จที่เขาได้วาดหวังไว้ ด้วยเหตุนี้ความตายจึงสอนเขาว่าเขาไม่มีอำนาจอะไรเลยก่อนตาย

เราจะต้องเรียนรู้ความจริงจากความตาย เพราะความลับของชีวิตถูกซ่อนไว้อยู่ในนั้น ความตายแสดงให้เราเห็นว่าเราไม่ใช่นายของตัวเอง เรามีชีวิตอยู่ในโลกนี้เพียงชั่วคราวเท่านั้นโลกนี้มิใช่สถานที่สำหรับการทำให้ความฝันของเราเป็นจริง ความตายสอนให้เรารู้ว่าเราควรจะมีชีวิตอย่างไรมันบอกให้เรารู้ถึงหนทางไปสู่ความสำเร็จที่แท้จริงต่างหาก...!!!

วันพุธที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

การงานต่างๆ ของบ่าวนั้นจะถูกนำไปเสนอต่ออัลลอฮฺอย่างต่อเนื่อง


ได้มีหลักฐานจากสุนนะฮฺว่า การงานต่างๆ ของบ่าวนั้นจะถูกนำไปเสนอต่ออัลลอฮฺอย่างต่อเนื่อง สองครั้งในแต่ละวัน คือ กลางคืนหนึ่งครั้ง และกลางวันอีกหนึ่งครั้ง

ในเศาะฮีหฺ มุสลิม (179) จากอบู มูซา อัล-อัชอะรีย์ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ เล่าว่า ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้ยืนขึ้นให้โอวาทแก่เราด้วยห้าประโยค ท่านได้กล่าวว่า

«إِنَّ اللهَ عَزَّ وَجَلَّ لا يَنَامُ ، وَلا يَنْبَغِي لَهُ أَنْ يَنَامَ ، يَخْفِضُ الْقِسْطَ وَيَرْفَعُهُ ، يُرْفَعُ إِلَيْهِ عَمَلُ اللَّيْلِ قَبْلَ عَمَلِ النَّهَارِ، وَعَمَلُ النَّهَارِ قَبْلَ عَمَلِ اللَّيْلِ»

ความว่า “แท้จริง อัลลอฮฺ วัซซะวะญัลลฺ ไม่ทรงนอน และไม่ใช่สิ่งคู่ควรที่พระองค์จะทรงนอน พระองค์จะทรงนำความยุติธรรมลงมาและทรงยกขึ้นสู่พระองค์ งานของกลางคืนจะถูกยกสู่พระองค์ก่อนงานของเวลากลางวัน และงานของเวลากลางวัน(จะถูกยกสู่พระองค์) ก่อนงานของเวลากลางคืน” 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น