อัสลามมุอาลัยกุมวาเราะฮมาตุลลอฮิวาบารอกาตุ

ครับ...มนุษย์ทุกคนล้วนปรารถนาชีวิต แต่ไม่ช้าก็เร็ว เขาก็ต้องได้พบกับความตาย ถึงแม้เขาจะทำอะไรเก็บไว้มากมาย แต่เมื่อความตายมาถึงมันก็เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจนเขาไม่ทันได้เตรียมตัว มนุษย์มักมีเป้าหมายที่จะสร้างความสำเร็จและความรุ่งเรืองขึ้นบนโลก แต่ความตายก็มาทำลายภาพลวงแห่งสำเร็จที่เขาได้วาดหวังไว้ ด้วยเหตุนี้ความตายจึงสอนเขาว่าเขาไม่มีอำนาจอะไรเลยก่อนตาย

เราจะต้องเรียนรู้ความจริงจากความตาย เพราะความลับของชีวิตถูกซ่อนไว้อยู่ในนั้น ความตายแสดงให้เราเห็นว่าเราไม่ใช่นายของตัวเอง เรามีชีวิตอยู่ในโลกนี้เพียงชั่วคราวเท่านั้นโลกนี้มิใช่สถานที่สำหรับการทำให้ความฝันของเราเป็นจริง ความตายสอนให้เรารู้ว่าเราควรจะมีชีวิตอย่างไรมันบอกให้เรารู้ถึงหนทางไปสู่ความสำเร็จที่แท้จริงต่างหาก...!!!

วันจันทร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2558

การกระทำที่ดีทีถูกซุกซ่อน



ท่านนบี ศ็อลฯ ได้กล่าวว่า :
ใครก็ตามจากพวกท่าน ที่สามารถทำให้การกระทำที่ดีงามถูกซุกซ่อนได้ โปรดจงให้เขากระทำเถิด (หะดีษเศาะหีหฺ รายงานโดยอะหฺมัด)
การกระทำที่ดีงามที่ถูกซุกซ่อน คือ เป็นการกระทำที่ดีที่เป็นลับหรือถูกซ่อนไว้ ที่ใคร ๆ ไม่สามารถรับรูได้เว้นแต่อัลลอฮฺเท่านั้น มันเปรียบเสมือนการกระทำที่ดีเลิศ ก็เพราะว่ามันเป็นหนึ่งในการกระทำทั้งหลายที่ออกห่างจากความโอ้อวด และออกห่างจากสายตามนุษย์ ดังนั้น การกระทำอย่างนี้เป็นการกระทำที่ชิดใกล้ที่สุดกับความบริสุทธิ์ใจ (อิคลาศ)
.




ข้อความจากเฟสฯ : Mohamed Alaa El Dein
ถอดความและเรียงคำโดย : อูลุล อัลบ๊าบ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น