อัสลามมุอาลัยกุมวาเราะฮมาตุลลอฮิวาบารอกาตุ

ครับ...มนุษย์ทุกคนล้วนปรารถนาชีวิต แต่ไม่ช้าก็เร็ว เขาก็ต้องได้พบกับความตาย ถึงแม้เขาจะทำอะไรเก็บไว้มากมาย แต่เมื่อความตายมาถึงมันก็เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจนเขาไม่ทันได้เตรียมตัว มนุษย์มักมีเป้าหมายที่จะสร้างความสำเร็จและความรุ่งเรืองขึ้นบนโลก แต่ความตายก็มาทำลายภาพลวงแห่งสำเร็จที่เขาได้วาดหวังไว้ ด้วยเหตุนี้ความตายจึงสอนเขาว่าเขาไม่มีอำนาจอะไรเลยก่อนตาย

เราจะต้องเรียนรู้ความจริงจากความตาย เพราะความลับของชีวิตถูกซ่อนไว้อยู่ในนั้น ความตายแสดงให้เราเห็นว่าเราไม่ใช่นายของตัวเอง เรามีชีวิตอยู่ในโลกนี้เพียงชั่วคราวเท่านั้นโลกนี้มิใช่สถานที่สำหรับการทำให้ความฝันของเราเป็นจริง ความตายสอนให้เรารู้ว่าเราควรจะมีชีวิตอย่างไรมันบอกให้เรารู้ถึงหนทางไปสู่ความสำเร็จที่แท้จริงต่างหาก...!!!

วันศุกร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2555

หยุดละศิลอดด้วยบุหรี่กันเถอะ      

หะรอม
หยุดละศิลอดด้วยบุหรี่


         สุนนะฮฺของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม อาหารที่ดีที่สุดในการละศิลอด คือ ผลอินทผลัม ถ้าหากไม่มีผลอินทผลัม ก็ให้ละศิลอดด้วยน้ำที่สะอาด 

        แต่มุสลิมบางท่าน อาหารมื้อแรกในการละศิลอดสำหรับเขา คือ บุหรี่ เพื่อให้กระชุ่มกระชวยที่กระหายมาทั้งวัน ซึ่งเขาอุตสาห์กระทำความดีมาทั้งวัน แต่มาจบลงด้วยสิ่งที่หะรอม และทำลายตนเอง

อัลลอฮฺทรงห้ามมิให้ฆ่าตัวเองทั้งทางตรงและทางอ้อมและห้ามนำพาตัวเองสู่ความหายนะ 
พระองค์อัลลอฮฺทรงตรัสว่า
 "และจงอย่าฆ่าตัวของพวกเจ้าเอง แท้จริงอัลลอฮฺเป็นผู้ทรงเมตตาต่อพวกเจ้าเสมอ" (อันนิสาอฺ 4 : 29) 

 "และพวกเจ้าจงอย่ายื่นมือของพวกเจ้าสู่ความหายนะ" (อัลบะเกาะเราะฮฺ 2 : 195) 


       สำหรับการสูบบุหรี่หลังรับประทานอาหาร ได้มีการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญแล้วว่า เทียบเท่ากับการสูบบุหรี่ถึง 10 ม้วน (โอกาสเป็นมะเร็งสูง)

หยุดละศิลอดด้วยบุหรี่กันเถอะ และเลิกสูบบุหรี่ตลอดไปกันเถอะนะ เพราะบุหรี่นอกจากจะทำร้ายร่างกายของเรา ญาติๆพี่น้องรอบข้างของเรา และทำให้ก่อโรคต่างๆ แล้ว ยังเป็นสิ่งต้องห้าม(หะรอม)ในอิสลามอีกด้วย 

อินชาอัลลอฮฺ หากอัลลอฮฺทรงประสงค์ ทุกคนจะหยุดละศิลอดด้วยบุหรี่ และละเลิกมันตลอดไป


والله أعلم
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น