อัสลามมุอาลัยกุมวาเราะฮมาตุลลอฮิวาบารอกาตุ

ครับ...มนุษย์ทุกคนล้วนปรารถนาชีวิต แต่ไม่ช้าก็เร็ว เขาก็ต้องได้พบกับความตาย ถึงแม้เขาจะทำอะไรเก็บไว้มากมาย แต่เมื่อความตายมาถึงมันก็เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจนเขาไม่ทันได้เตรียมตัว มนุษย์มักมีเป้าหมายที่จะสร้างความสำเร็จและความรุ่งเรืองขึ้นบนโลก แต่ความตายก็มาทำลายภาพลวงแห่งสำเร็จที่เขาได้วาดหวังไว้ ด้วยเหตุนี้ความตายจึงสอนเขาว่าเขาไม่มีอำนาจอะไรเลยก่อนตาย

เราจะต้องเรียนรู้ความจริงจากความตาย เพราะความลับของชีวิตถูกซ่อนไว้อยู่ในนั้น ความตายแสดงให้เราเห็นว่าเราไม่ใช่นายของตัวเอง เรามีชีวิตอยู่ในโลกนี้เพียงชั่วคราวเท่านั้นโลกนี้มิใช่สถานที่สำหรับการทำให้ความฝันของเราเป็นจริง ความตายสอนให้เรารู้ว่าเราควรจะมีชีวิตอย่างไรมันบอกให้เรารู้ถึงหนทางไปสู่ความสำเร็จที่แท้จริงต่างหาก...!!!

วันจันทร์ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2560

การดะวะห์ โดยไม่สนใจเรื่องเตาฮีด!!! เวลาอิหม่ามคุตบะห์ เรามักจะได้ยินบ่อยๆ สั่งใช้กันในเรื่องความดี ห้ามปรามความชั่ว แล้วก็ยกเอา การกินเหล้า น้ำกระท่อมมาเป็นตัวยืน น่าขำมาก แต่สาเหตุหลัก รากฐานของศาสนา คือ อัตเตาฮีด ไม่เคยพูด....อะไรมันจะใหญ่ไปกว่าการพูดเรื่องเตาฮีดอีกหรือในอิสลาม เรามาแก้ปัญหากันที่ปลายเหตุ ซึ่งมันสวนทางกับท่านนบี ในการดะวะห์ ทำไมนบีไม่มาประกาศให้เลิกเหล้า เลิกมะซิยัตก่อน ก่อนจะดะวะห์เตาฮีด แต่ตรงกันข้ามกับการดะวะห์ของพวกเรา เราเรียกร้องให้มารวมตัวกัน โดยไม่สนใจเรื่องเตาฮีด ทำไมละ ก็เพราะเวลาพูดเรื่องเตาฮีด คนมันจะแตกแยกไง เลยรับไม่ได้ ก็เลยทำเบาๆกับเรื่องเตาฮีดซะ นี่คือการดะวะห์ของพวกเราในปัจจุบัน เอาจำนวนไว้ก่อน ปริมาณ มันไม่ใช่เครื่องติดสินในอิสลาม เตาฮีดที่ถูกต้องต่างหาก...อย่าได้หวังว่าอิสลาจะเข้มแข็ง ตราบใดก็ตาม หากเรายังไม่เข้าใจคำกล่าวกะลิม๊อฮุอย่างแท้จริง..อย่าได้ฝัน เพราะคำกล่าวนั้น มันเป็นกะลิม๊อฮเตาฮีด...1 ความคิดเห็น:

  1. จะนับว่าเป็นมุสลิมก็ด้วยกับเตาฮีด และจะเป็นกาเฟรก็ด้วยกับการเสียเตาฮีด แต่น่าแปลกใจ ทำไมเตาฮีดกลับไม่ถูกเน้นหนัก ดังเช่นระบบแฟน หรือสุรา และดอกเบี้ย

    ตอบลบ