อัสลามมุอาลัยกุมวาเราะฮมาตุลลอฮิวาบารอกาตุ

ครับ...มนุษย์ทุกคนล้วนปรารถนาชีวิต แต่ไม่ช้าก็เร็ว เขาก็ต้องได้พบกับความตาย ถึงแม้เขาจะทำอะไรเก็บไว้มากมาย แต่เมื่อความตายมาถึงมันก็เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจนเขาไม่ทันได้เตรียมตัว มนุษย์มักมีเป้าหมายที่จะสร้างความสำเร็จและความรุ่งเรืองขึ้นบนโลก แต่ความตายก็มาทำลายภาพลวงแห่งสำเร็จที่เขาได้วาดหวังไว้ ด้วยเหตุนี้ความตายจึงสอนเขาว่าเขาไม่มีอำนาจอะไรเลยก่อนตาย

เราจะต้องเรียนรู้ความจริงจากความตาย เพราะความลับของชีวิตถูกซ่อนไว้อยู่ในนั้น ความตายแสดงให้เราเห็นว่าเราไม่ใช่นายของตัวเอง เรามีชีวิตอยู่ในโลกนี้เพียงชั่วคราวเท่านั้นโลกนี้มิใช่สถานที่สำหรับการทำให้ความฝันของเราเป็นจริง ความตายสอนให้เรารู้ว่าเราควรจะมีชีวิตอย่างไรมันบอกให้เรารู้ถึงหนทางไปสู่ความสำเร็จที่แท้จริงต่างหาก...!!!

วันอาทิตย์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2560

สิ่งที่ทำให้เรายืนหยัดอยู่บนหลักของศาสนาเชค ซอและฮ์ อัลมุญัดยิด

แปลโดย อับดุลวาเอด สุคนธา          สิ่งที่ทำให้เรายืนหยัดอยู่บนหลักของศาสนาโดยเฉพาะในยุคแห่งความวุ่นวาย ฟิตนะที่เกิดขึ้นมากมาย หลักใหญ่มีสองประการด้วยกัน


ประการที่หนึ่ง ขอให้เพิ่มพูนอีหม่าน


          ความหนักแน่ในการปฏิบัติตามหลักการศาสนา ปฏิบัติในสิ่งที่ดีงาม ทำให้เขานั้นลิ้มรสความหอมหวานของอีหม่าน ดังนี้


ขอให้รับทางนำ อยู่บนหนทางที่ถูกต้อง

          เพราะมุสลิมทุกคน ขอตลอดเวลาในละหมาด ดั่งคำรัสของอัลลอฮฺ ที่บอกว่า

(اهدنا الصراط المستقيم)

“ขอพระองค์ทรงแนะนำพวกข้าพระองค์ซึ่งทางอันเที่ยงตรง”


          ซัดดาร อิบนุ เอาว์ เล่าว่า ท่านนบี กล่าวแก่ฉันว่า "โอ้ ซัดดาร บิน เอาว์ เอ๋ย ครั้งเมื่อท่านเห็นมนุษย์สะสมเงินทอง ฉะนั้น ท่านจงสะสมสิ่งเหล่านี้ คือ โอ้อัลลอฮฺ ขอพระองค์ทรงให้ฉันยืนหยัดบนคำสั่งของพระองค์ ยึดมั่นบนทางนำที่ถูกต้อง ขอพระองค์ประทานความเมตตา และอภัยโทษแก่ฉันด้วย "

(บันทึก อิม่าม ต็อบรอนีย์)


ยืนหยัด บนศาสนาของอัลลอฮฺ มิได้ละเมิดแต่ประการใด

ดังคำรัสของอัลลอฮฺ ที่บอกว่า

( وَأَنَّ هَذَا صِرَاطِي مُسْتَقِيمًا فَاتَّبِعُوهُ وَلَا تَتَّبِعُوا السُّبُلَ فَتَفَرَّقَ بِكُمْ عَنْ سَبِيلِهِ ذَلِكُمْ وَصَّاكُمْ بِهِ لَعَلَّكُمْ تَتَّقُونَ )

          “และแท้จริงนี้คือทางของข้าอันเที่ยงตรงพวกเจ้าจงปฏิบัติตามมันเถิด และอย่าปฏิบัติตามหลาย ๆ ทาง เพราะมันจะทำให้พวกเจ้าแยกออกไปจากทางของพระองค์ นั่นแหละที่พระองค์ได้สั่งเสียมันไว้แก่พวกเจ้า เพื่อว่าพวกเจ้าจะยำเกรง”

( อัลอาม 153)


( يُثَبِّتُ اللَّهُ الَّذِينَ آمَنُوا بِالْقَوْلِ الثَّابِتِ فِي الْحَيَاةِ الدُّنْيَا وَفِي الْآخِرَةِ )

          “อัลลอฮทรงให้บรรดาผู้ศรัทธาหนักแน่นด้วยคำกล่าวที่มั่นคง ในการมีชีวิตอยุ่ทั้งในโลกนี้ และในปรโลก และอัลลอฮทรงให้บรรดาผู้อธรรมหลงทาง และอัลลอฮทรงกระทำสิ่งที่พระองค์ทรงประสงค์”

(อิบรออีม 27)

     ท่าน กอตาดะฮฺ กล่าวว่า ชีวิตในโลกนี้ต้องปฏิบัติคุณงามความดี มันจะเป็นเสบียงในโลกหน้า และหลุมฝังศพ


ยึดมั่นในซุนนะฮฺของท่านนบี 

          มีรายงานจากท่าน อัลอิรบาฎ บิน ซารียะห์ รอฎิยัลลอฮุอันฮู ได้กล่าวว่า ท่านรอซูลุลลอฮฺ ได้ให้คำตักเตือนแก่พวกเรา เป็นคำตักเตือนที่ลึกซึ้ง เราได้กล่าวว่า”โอ้ท่านรอซูลุลลอฮฺ เสมือนว่า มันเป็นคำตักเตือนอำลา ดังนั้นท่านโปรดสั่งเสียแก่พวกเราเถิด”


« أُوصِيكُمْ بِتَقْوَى اللهِ، وَالسَّمْعِ وَالطَّاعَةِ وَإنْ تَأمَّر عَلَيْكُمْ عَبْدٌ حَبَشِيٌّ، وَإِنَّهُ مَنْ يَعِشْ مِنْكُمْ فَسَيَرَى اختِلافاً كَثيراً، فَعَليْكُمْ بسُنَّتِي وسُنَّةِ الخُلَفاءِ الرَّاشِدِينَ المَهْدِيِيِّنَ عَضُّوا عَلَيْهَا بالنَّواجِذِ، وَإِيَّاكُمْ وَمُحْدَثَاتِ الأُمُورِ؛ فإنَّ كلَّ بدعة ضلالة ».


          "ฉันขอสั่งเสียพวกท่านให้ยำเกรงต่ออัลลอฮฺ ให้มีการเชื่อฟังปฏิบัติตาม หากแม้นว่าเขาเป็นทาสชาวหาบาชีย์ได้เป็นผู้นำแก่พวกเจ้า และแท้จริงใครมีชีวิตอยู่จากพวกเจ้า แล้วเขาจะได้เห็นความขัดแย้งเกิดขึ้นอย่างมากมาย

          ดังนั้นจำเป็นสำหรับพวกท่านจะต้องยึดมั่นต่อซุนนะห์ของฉัน และซุนนะห์ของบรรดาคูลาฟาฮฺอัรรอชีดีน(คอลีฟะห์ที่ได้รับการชี้นำอยู่ในทางนำที่ถูกต้อง) พวกท่านจงกัดมัน ด้วยกับฟันกราม

          และพวกท่านพึงระวัง จากการกระทำขึ้นมาใหม่ของกิจการงาน (อุตริขึ้นมาในศาสนา) เพราะว่าทุกการอุตริ คือความหลงผิด "


(บันทึกโดย อาบูดาวุดอิบนูมายะห์ อัตติรมีซีย์ อัตติรมีซีย์ได้กล่าวไว้หะดีษนี้เป็นหะดีษที่ถูกต้อง)


รำลึกถึงอัลลอฮฺ ให้มาก ๆ

          ท่าน อิบนุ อับบาส กล่าวว่า ซัยตอนมารร้าย เป็นสิ่งโสมมในจิตใจลูกหลานอาดัม หากว่ามันครอบงำแล้ว ทำให้หลงลืม มันจะกระซิบกระซาบ ทำให้ท่านลืมการรำลึกถึงอัลลอฮฺ


ประการที่สอง สิ่งที่ทำให้เรานั้นรอดพ้นความวุ่นวาย ฟิตนะฮฺ


อดทนอยู่บนคำสั่งของอัลลอฮฺ ตะอาลา

          ท่านรอซูลุลลอฮฺ    กล่าวว่า แท้จริงมีกลุ่มชนมาหลังจากนั้น เป็นยุคแห่งความอดทน ฉะนั้น การอดทนในยุคนั้น เหมือนกำถ่านไฟในมือ เท่ากับเขานั้นได้ภาคผลเท่ากับของคนทำอิบาดะถีง ห้าสิบคนด้วยกัน

มีคนถาม โอ้ท่านร่อซูล ได้ผลบุญถึงกับห้าสิบคน ?

ท่านนบี    ตอบ ใช่  ห้าสิบคน

(สุนัน อบูดาวูด)


ขอความคุ้มครองรอดพ้นจากฟิตนะฮ์

          ครั้งเมื่อท่านนบี    กล่าวกับบรรดาศ่ออาบะ ว่า โอ้อัลลอฮฺ ขอความคุ้มครองต่อพระองค์จากความวุ่นวายทั้งที่ลับที่เปิดเผย ต่อมาบรรดาศ่อฮาบะฮ์ กล่าวเช่นเดียวกับที่ท่านนบี    สอน


  ตรวจสอบตัวเอง สม่ำเสมอ

จากท่านอบู อัล-อับบาส อับดุลลอฮฺ อิบนุ อับบาส เราะฎิยัลลอฮฺอันฮุมา เล่าว่า: “ในวันหนึ่งขณะที่ฉันนั่งอยู่ข้างหลังท่านนบี  

(احْفَظْ اللَّهَ يَحْفَظْكَ ، احْفَظْ اللَّهَ تَجِدْهُ تُجَاهَكَ)

          “โอ้เด็กน้อย ฉันจะสอนบางถ้อยคำแก่เจ้า: เจ้าจงพิทักษ์อัลลอฮฺ แล้วอัลลอฮฺจะพิทักษ์เจ้า เจ้าจงพิทักษ์อัลลอฮฺ แล้วเจ้าจะพบพระองค์อยู่เบื้องหน้า”

(บันทึกโดยอัต-ติรมีซีย์)
          ท่านเชค อุษัยมีน กล่าวว่า มนุษย์จะต้องรักษาในหลักศาสนาของอัลลอฮฺ ตะอาลา และอัลลอฮฺ จะรักษาและปกป้องท่านเช่นกัน

          การรักษาในที่นี้ รักษาศาสนา ทรัพย์สิน ชีวิต ครอบครัว ปกป้องจากสิ่งที่ทำให้พวกท่านหลงทางในโลกนี้ ดั่งคำรัสของอัลลอฮฺ ที่บอกว่า

وَالَّذِينَ اهْتَدَوْا زَادَهُمْ هُدًى وَآتَاهُمْ تَقْواهُمْ

          “ส่วนผู้ที่ปฏิบัติตามแนวทางที่ถูกต้อง พระองค์ทรงเพิ่มแนวทางที่ถูกต้องให้แก่พวกเขา และจะประทานให้แก่พวกเขาซึ่งการยำเกรงของพวกเขา”

(มูฮัมหมัด 17)


คบเพื่อนที่ดี

          ท่านรอซูลุลลอฮฺ    กล่าวว่า “มุมิน ผู้ศรัทธา เป็นกระจกให้กับพี่น้องผู้ศรัทธาของเขา ช่วยปกป้องซึ่งกันละกัน และคอยระวังหลังให้กับพี่น้องของเขา “

(สุนัน อาบูดาวูด)ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น