อัสลามมุอาลัยกุมวาเราะฮมาตุลลอฮิวาบารอกาตุ

ครับ...มนุษย์ทุกคนล้วนปรารถนาชีวิต แต่ไม่ช้าก็เร็ว เขาก็ต้องได้พบกับความตาย ถึงแม้เขาจะทำอะไรเก็บไว้มากมาย แต่เมื่อความตายมาถึงมันก็เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจนเขาไม่ทันได้เตรียมตัว มนุษย์มักมีเป้าหมายที่จะสร้างความสำเร็จและความรุ่งเรืองขึ้นบนโลก แต่ความตายก็มาทำลายภาพลวงแห่งสำเร็จที่เขาได้วาดหวังไว้ ด้วยเหตุนี้ความตายจึงสอนเขาว่าเขาไม่มีอำนาจอะไรเลยก่อนตาย

เราจะต้องเรียนรู้ความจริงจากความตาย เพราะความลับของชีวิตถูกซ่อนไว้อยู่ในนั้น ความตายแสดงให้เราเห็นว่าเราไม่ใช่นายของตัวเอง เรามีชีวิตอยู่ในโลกนี้เพียงชั่วคราวเท่านั้นโลกนี้มิใช่สถานที่สำหรับการทำให้ความฝันของเราเป็นจริง ความตายสอนให้เรารู้ว่าเราควรจะมีชีวิตอย่างไรมันบอกให้เรารู้ถึงหนทางไปสู่ความสำเร็จที่แท้จริงต่างหาก...!!!

วันจันทร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2560

การละหมาดผู้มีหะดัษจะไม่ถูกตอบรับ“การละหมาดผู้มีหะดัษจะไม่ถูกตอบรับ จนกว่าเขาจะอาบน้ำละหมาด” (บุคอรี มุสลิม)
อาอิชะฮฺ เล่าว่า นบี กล่าวว่า«وَيْلٌ لِلْأَعْقَابِ مِنَ النَّارِ ، أَسْبِغُوا الوُضُوءَ» [البخاري 241]
"ความหายนะจากนรกจงประสบแด่ส้นเท้า(ที่ไม่ล้างให้ทั่วถึง) ท่านจงอาบน้ำละหมาดให้ทั่วถึงเถิด" (บุคอรี)

นบีเห็นชายที่ไม่ได้ล้างเล็บเท้าบางส่วน จึงให้ชายคนนั้นกลับไปอาบน้ำละหมาดให้ดีอีกครั้ง (มุสลิม)
เชคอิบนุอุษัยมีน ว่า: "การล้างมือจนถึงข้อศอก จากปลายนิ้วมือจนถึงข้อศอกหนึ่งครั้ง ต้องระวังว่าเขาได้ล้างฝ่ามือด้วยหรือไม่ " (อัฎฎิยาอุลลามิอฺ เล่ม 2 หน้า 52) ต้องระวังบริเวณข้างๆหูด้วย ขอบเขตใบหน้า จากโคนผมด้านบนจนถึงบริเวณคาง จากหูข้างหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง

ส่วนเช็ดศีรษะ บางคนเช็ดแค่ส่วนหน้าเท่านั้น ต้องเช็ดให้ทั่วศีรษะ

นบีท่านเช็ดศีรษะ โดยใช้มือทั้งสองข้างเริ่มเช็ดบริเวณศีรษะด้านหน้า ไล่ไปทางด้านหลัง จากนั้นเช็ดย้อนกลับมาด้านหน้าอีกครั้ง จึงล้างเท้าทั้งสองข้าง (บุคอรี มุสลิม) ล้างตามซอกนิ้วมือและนิ้วเท้า นบีจะถูนิ้วเท้าด้วยนิ้วก้อย" (อบูดาวุด 148) จงถูตามซอกนิ้วมือนิ้วเท้าของท่านด้วย” (อัตติรมิ 39)

อย่าใช้น้ำสิ้นเปลืองฟุ่มเฟือย ﴿ وَلَا تُسۡرِفُوٓاْۚ إِنَّهُۥ لَا يُحِبُّ ٱلۡمُسۡرِفِينَ ٣١ ﴾ [الأعراف: ٣١] อย่าฟุ่มเฟือย แท้จริงพระองค์ไม่รักผู้ที่ฟุ่มเฟือย” (อัลอันอาม :141) "นบีอาบน้ำด้วยน้ำหนึ่งศออฺ ถึงห้ามุด และ วุฎูอใช้น้ำเพียงหนึ่งมุด" (บุคอรียฺ มุสลิม)

(1 ศออฺ= 4 มุด และ 1 มุด= 2 อุ้งมือ) นบีห้ามวุฎูอล้างอวัยวะแต่ละส่วนมากกว่าสามครั้ง นบีทำวุฎูอ ส่วนละสามครั้ง ใครที่เพิ่มสิ่งใดๆเกินกว่านี้ ถือว่าทำสิ่งที่เกินเลยไม่ถูกต้อง (นะซาอี 140)


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น