อัสลามมุอาลัยกุมวาเราะฮมาตุลลอฮิวาบารอกาตุ

ครับ...มนุษย์ทุกคนล้วนปรารถนาชีวิต แต่ไม่ช้าก็เร็ว เขาก็ต้องได้พบกับความตาย ถึงแม้เขาจะทำอะไรเก็บไว้มากมาย แต่เมื่อความตายมาถึงมันก็เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจนเขาไม่ทันได้เตรียมตัว มนุษย์มักมีเป้าหมายที่จะสร้างความสำเร็จและความรุ่งเรืองขึ้นบนโลก แต่ความตายก็มาทำลายภาพลวงแห่งสำเร็จที่เขาได้วาดหวังไว้ ด้วยเหตุนี้ความตายจึงสอนเขาว่าเขาไม่มีอำนาจอะไรเลยก่อนตาย

เราจะต้องเรียนรู้ความจริงจากความตาย เพราะความลับของชีวิตถูกซ่อนไว้อยู่ในนั้น ความตายแสดงให้เราเห็นว่าเราไม่ใช่นายของตัวเอง เรามีชีวิตอยู่ในโลกนี้เพียงชั่วคราวเท่านั้นโลกนี้มิใช่สถานที่สำหรับการทำให้ความฝันของเราเป็นจริง ความตายสอนให้เรารู้ว่าเราควรจะมีชีวิตอย่างไรมันบอกให้เรารู้ถึงหนทางไปสู่ความสำเร็จที่แท้จริงต่างหาก...!!!

วันศุกร์ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

ความพยายามของนักวิชาการรุ่นก่อนในการค้นหาหะดิษ

อัยยูบ อันซอรี  ได้เดินทางจากมะดีนะฮฺไปยังอียิปต์เพื่อที่จะรวบรวมหะดิษตอนหนึ่ง
 ในทำนองเดียวกัน ญาบิรฺ บินอับดุลลอฮ์ ได้ใช้เวลาเดินทางหนึ่งเดือน เพื่อที่จะได้หะดิษตอนหนึ่งจากอับดุลลอฮฺ บินอนัส
 ผู้รวบรวมหะดิษอีกคนหนึ่งรู้ว่ามีบางคนรู้หะดิษหนึ่ง ดังนั้น เขาจึงออกเดินทางไกลเพื่อที่จะพบคนผู้นั้น เมื่อไปถึงจุดหมาย เขาได้สอบถามเกี่ยวกับคนผู้นั้น และมีบางคนบอกว่าคนผู้นั้นกำลังพยายามจะจับม้าของเขาที่หลุดไปโดยการเอาถังเปล่ามาวางไว้ให้ เหมือนกับว่าในถังใบนั้นมีอาหารเพื่อล่อม้าให้มากิน เมื่อผู้รวบรวมหะดิษเห็นคนผู้นี้ทำเช่นนั้นกับสัตว์ เขาจึงคิดว่าคนผู้นี้ไม่น่าเชื่อถือพอ ดังนั้น รายงานหะดิษของเขาจึงไม่อาจยอมรับได้และเขาได้กลับบ้านโดยไม่ได้พูดกับคนผู้นั้น ...ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น