อัสลามมุอาลัยกุมวาเราะฮมาตุลลอฮิวาบารอกาตุ

ครับ...มนุษย์ทุกคนล้วนปรารถนาชีวิต แต่ไม่ช้าก็เร็ว เขาก็ต้องได้พบกับความตาย ถึงแม้เขาจะทำอะไรเก็บไว้มากมาย แต่เมื่อความตายมาถึงมันก็เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจนเขาไม่ทันได้เตรียมตัว มนุษย์มักมีเป้าหมายที่จะสร้างความสำเร็จและความรุ่งเรืองขึ้นบนโลก แต่ความตายก็มาทำลายภาพลวงแห่งสำเร็จที่เขาได้วาดหวังไว้ ด้วยเหตุนี้ความตายจึงสอนเขาว่าเขาไม่มีอำนาจอะไรเลยก่อนตาย

เราจะต้องเรียนรู้ความจริงจากความตาย เพราะความลับของชีวิตถูกซ่อนไว้อยู่ในนั้น ความตายแสดงให้เราเห็นว่าเราไม่ใช่นายของตัวเอง เรามีชีวิตอยู่ในโลกนี้เพียงชั่วคราวเท่านั้นโลกนี้มิใช่สถานที่สำหรับการทำให้ความฝันของเราเป็นจริง ความตายสอนให้เรารู้ว่าเราควรจะมีชีวิตอย่างไรมันบอกให้เรารู้ถึงหนทางไปสู่ความสำเร็จที่แท้จริงต่างหาก...!!!

วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561

ความพอเพียง

قال النبي صلى الله عليه وسلم ((ليس الغنى عن كثرة العَرَض، ولكن الغنى غنى النفس)) متفق عليه.

ท่านนบีได้กล่าวว่า "ความพอเพียง(ที่แท้จริง)นั้นมิใช่ด้วยการมีทรัพย์สมบัติ แต่ทว่าความพอเพียง(ที่แท้จริง)นั้นคือความพอเพียงที่จิตใจ"
บันทึกโดยอิมามบุคอรีย์และอิมามมุสลิม

ทีนี้เราลองมาพิจารณากันดูว่า...

กี่มากน้อยที่คนร่ำรวยมีทรัพย์สมบัติมากมาย แต่เขาไม่สามารถกินอาหารที่เขาชอบได้ เพราะโรคประจำตัว ถึงจะมีเงินมากหรืออยากกินแค่ไหนก็กินไม่ได้

กี่มากน้อยที่คนยากจนไร้สมบัติ ชักหน้าไม่ถึงหลัง ไม่สามารถกินอาหารที่เขาชอบได้ เพราะไม่มีเงินซื้อ ถึงจะอยากกินแค่ไหนก็กินไม่ได้

ดังนั้นเราจะเห็นว่าไม่ว่าจะร่ำรวยหรือยากจน ผลลัพธ์เหมือนกันถึงแม้จะต่างสาเหตุก็ตาม

ฉะนั้นตรงนี้บ่งบอกให้เรารู้ว่าความรวยความจนไม่สามารถชี้วัดความสุขหรือดับความปรารถนาได้อย่างแท้จริง แต่ทว่าความพอเพียงต่างหากที่ก่อให้เกิดความสุขและดับความปรารถนาอันไร้ขอบเขตอย่างไม่สิ้นสุดได้อย่างแท้จริง

قال النبي صلى الله عليه وسلم ((وَمَنْ يَسْتَعْفِفْ يُعِفَّهُ اللَّهُ ، وَمَنْ يَسْتَغْنِ يُغْنِهِ اللَّهُ...)) متفق عليه.
ท่านนบีกล่าวว่า "ผู้ใดแสวงหาความเรียบง่าย อัลลอฮฺจะทรงให้เขามีความเรียบง่าย และผู้ใดแสวงหาความพอเพียง อัลลอฮฺจะทรงให้เขามีความพอเพียง"
บันทึกโดยอิมามบุคอรีย์และอิมามมุสลิม

วัลลอฮฺ อะอฺลัมاللَّهُمَّ إِنِّي أَسْأَلُكَ الْهُدَى، وَالتُّقَى، وَالْعَفَافَ، وَالْغِنَى

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น